Samsung 2019: doanh thu 194,63 tỷ đô, lời 23,43 tỷ đô, lợi nhuận mảng di động dự báo sẽ giảm

Nguyễn Thị Phương 31/01/2020
Samsung 2019: doanh thu 194,63 tỷ đô, lời 23,43 tỷ đô, lợi nhuận mảng di động dự báo sẽ giảm

Samsung hôm nay công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý 4 2019 với 50,54 tỷ đô la doanh thu và lời 6,04 tỷ đô la. Tổng kết cả năm, Samsung kiếm được 194,43 tỷ đô doanh thu và lợi nhuận đạt mức 23,43 tỷ đô la. Và với những con số này, Samsung tiếp tục là hãng điện thoại Android có lợi nhuận cao nhất trong tonaf ngành công nghiệp trong năm 2019 vừa qua.
 

Lợi nhuận riêng trong Q4 giảm so với cùng kỳ năm ngoái do giảm giá chip nhớ và mảng tấm nền cũng không mấy sáng sủa. Tuy nhiên theo Samsung, nhu cầu chip nhớ mảng server và thiết bị di động vẫn ổn định, đồng thời doanh số tốt ở mảng smartphone cao cấp đã phần nào bù đắp được lợi nhuận tổng thể.


Xét trên bình diện cả năm thì lợi nhuận có cải thiện so với năm trước. Các mẫu điện thoại Galaxy được báo cáo là bán tốt, đồng thời chiến lược dịch chuyển các dòng sản phẩm để tối đa hóa lợi nhuận đối với các mẫu máy phổ thông đã bắt đầu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, Samsung cho biết lợi nhuận của quý vừa rồi có hơi sụt giảm là do “hiệu ứng mờ nhạt dần khi ra mắt các máy flagship.”

Về dự báo quý sắp tới, Samsung cho rằng doanh số bán chip nhớ, tấm nền OLED và các sản phẩm điện tử tiêu dùng sẽ giảm do nguyên nhân thời kỳ. Dù vậy các mẫu máy cao cấp và điện thoại gập chuẩn bị ra mắt hy vọng sẽ thúc đẩy doanh số nhưng khi đó lại phát sinh thêm một ít chi phí marketing. Về tác động của tiến trình phổ biến 5G cũng như mảng chip nhớ DRAM vẫn phải chờ coi sao.

Riêng trong năm 2020 sắp tới Samsung đã có kế hoạch cho các SoC 5G lẫn cảm biến độ phân giải cao. Hiện công ty cũng đã có kế hoạch mở rộng sản xuất ra tiến trình EUV 5nm và 7nm, đồng thời tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ GAA 3nm. Về mảng tấm nền, màn hình OLED và màn hình gập sẽ là mối ưu tiên của công ty.
 

Riêng về mảng thiết bị di động, năm 2020 sẽ là lúc công ty mở rộng doanh số các máy cao cấp, điển hình như các máy có 5G và các thiết bị gập.


Riêng trong Q4 năm ngoái, doanh thu hợp nhất của mảng này là 21,05 tỷ đô la và lợi nhuận hoạt động đạt 2,12 tỷ đô la. Samsung cho biết nhu cầu tổng thể về smartphone và máy tính bảng đạt mức tăng trưởng theo từng quý do đặc thù thời vụ của các khoảng thời gian trong năm, tuy nhiên doanh thu giảm là do khoảng cách giữa những lần ra mắt máy cao cấp. Riêng lợi nhuận từ việc bán các máy dòng Galaxy A vẫn ổn định.

Sắp tới, định hướng của công ty tối đa hóa doanh số bán chip xử lý, cảm biến hình ảnh và DDI, chủ yếu dựa vào doanh số bán các máy cao cấp. Đồng thời mảng chip 5G cũng sẽ được thúc đẩy thông qua chiến lược 1 chip cho tất cả, nghĩa là tích hợp sẵn modem 5G vào chip tương tự như cách làm của Qualcomm.

Cụ thể, Exynos 990 sẽ đi kèm với modem 5G 5123 rời bên ngoài, trong khi con chip tầm trung là Exynos 980 sẽ được tích hợp sẵn 5G vào trên chip tương tự như cách làm của chip rồng 765. Trên mặt lý thuyết thì việc tích hợp sẵn này sẽ giúp tiết kiệm không gian và cải thiện hiệu suất tổng thể của máy. Samsung dự đoán rằng trong năm 2020, doanh mảng SoC sẽ tăng lên tới 2 con số nhờ vào việc phổ cập tiến trình 8nm lẫn 5G. Tiến trình 4nm sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển và thiết kế sản phẩm dựa trên 5nm cũng sẽ được thúc đẩy nhằm đa dạng hóa khách hàng.

Về mặt cảm biến hình ảnh, tầm nhìn của Samsung trong năm tới chính là thông số kỹ thuật camera.Samsung hôm nay công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý 4 2019 với 50,54 tỷ đô la doanh thu và lời 6,04 tỷ đô la. Tổng kết cả năm, Samsung kiếm được 194,43 tỷ đô doanh thu và lợi nhuận đạt mức 23,43 tỷ đô la. Và với những con số này, Samsung tiếp tục là hãng điện thoại Android có lợi nhuận cao nhất trong tonaf ngành công nghiệp trong năm 2019 vừa qua.