#Tet20: Anh em nhớ chú ý vài vấn đề về sức khỏe trong dịp Tết này nhé

Nguyễn Thị Phương 17/01/2020
#Tet20: Anh em nhớ chú ý vài vấn đề về sức khỏe trong dịp Tết này nhé

Đang yên đang lành tự dưng lại Tết liền Tết anh em ạ. Năm nay do Tết Tây và Tết Âm Lịch nằm kề sát nhau nên chắc anh em cũng sẽ xê dịch, ăn chơi nhiều hơn mọi năm. Dưới đây mình có 1 vài chú ý chăm sóc sức khỏe để anh em có thể an tâm đi chơi dịp Tết Âm Lịch dài ngày sắp tới.

Ngoài những lời khuyên thường được mình nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong các bài có liên quan đến sức khỏe đó là việc tự nâng cao sức đề kháng của mình thông qua ăn uống và rửa tay đúng cách thì năm nay còn có thêm 1 vài việc khác nữa mà mình nghĩ anh em cũng nên chú ý.

1. Ăn uống hợp vệ sinh :D, nói vậy chứ mình vẫn cứ phải nhắc lại anh em việc này, bởi tình hình thời tiết càng ngày càng đỏng đảnh nóng lạnh bất thường nên nếu không đảm bảo được nguồn gốc thực phẩm thì rất có thể chúng ta sẽ ăn phải đồ ăn kém chất lượng, chưa nói đến có thể ăn phải đồ ôi thiu dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Chẳng ai muốn lại phải đón Tết trong khoa chống độc ở bệnh viện cả, thế nên khi ăn chú ý đồ ăn chín và uống thì nước sôi hoặc tinh khiết đủ độ tin tưởng nhé.

2. Không uống rượu bia rồi tham gia giao thông. Cái này năm nay nhà nước mình có cập nhật quy chế phạt khá gây shock với nhiều người và mình hoàn toàn ủng hộ việc này. Đừng vì cả nể mà uống bia rượu rồi lên xe chạy đi chúc Tết, vừa gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và người khác vừa rất có thể gặp chốt thì anh em sẽ bị phạt 1 khoản khá lớn, có khi mất cả Tết chỉ vì 1 vài cốc bia rượu. Để xem lại mức phạt anh em có thể vào đây nhé Uống rượu bia khi lái xe sẽ bị phạt 40 triệu, giam bằng 2 năm
 

who-alcohol.jpg


3. Cần chuẩn bị đầy đủ thuốc thang khi đi du lịch. Ta trẻ ta khỏe là ta còn đi, tuy nhiên nếu chúng ta đi đến những vùng có văn hóa ẩm thực quá khác biệt với những thói quen ăn uống của mình thì anh em nên chuẩn bị những thuốc như Beberin và vài gói điện giải để xài khi gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Còn có 1 chú ý mới hơn, nguy hiểm hơn là nếu anh em đi ra các nước Đông Nam Á vào thời điểm này thì nên tham khảo xem nước đó có nguy cơ bị mắc bệnh cúm lạ không, hiện tại bệnh cúm nghi có liên quan đến SARS ở Vũ Hán, Trung Quốc đã có người bị nhiễm ở Thái Lan, theo tin mới nhất thì Việt Nam chúng ta cũng vừa phát hiện 2 du khách Trung Quốc nghi mắc bệnh ở sân bay Đà Nẵng. Anh em nên theo dõi thông tin 1 chút về vụ này. Anh em cũng nên tìm trước 1 địa điểm các bệnh viện ở nơi ta sắp đến để phòng ngừa có gì biết địa chỉ để phi đến viện luôn. Thêm 1 điều nữa là đi du lịch nước ngoài thì xem nước đó có yêu cầu tiêm chủng như thế nào và tốt nhất nên mua bảo hiểm du lịch, có khi chỉ vài chục ngàn nhưng nó sẽ đem lại lợi ích rất lớn nếu chẳng may có điều gì đó xảy ra trong chuyến đi.


who-corona.jpg
Hướng dẫn của WHO về phòng chống bệnh cúm corona, ta có thể áp dụng với bản thân để phòng bệnh 


4. Đi chơi ngoài đường dịp Tết bằng xe máy thì tốt nhất nên đeo khẩu trang đạt chuẩn để giảm bớt việc hít bụi mịn. Năm nay người dân Việt Nam bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các vấn đề về môi trường, đặc biệt là các vấn đề ô nhiễm không khí khi có những thời điểm những thành phố lớn của chúng ta nằm trong top 10 các điểm ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đi chơi thì cũng vui nhưng chắc sẽ vui hơn khi đeo 1 chiếc khẩu trang đạt chuẩn chống PM 2.5 để không chịu cảnh đi 1 hôm về ho cả Tết.

Chúc anh em đi chơi Tết vui và khỏe.